Các bệnh lý đặc thù của nam giới

Thảo luận trong 'Thuốc, dịch vụ chăm sóc, khám sức khỏe' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 19/6/17.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Suy vai trò tinh hoàn là một bệnh lý gặp nhiều ở anh em, cứ 500 người thì chứa một người mắc. bệnh lý tồn tại khi tinh hoàn k bài tiết trọn vẹn testosteron và tinh dịch, thậm chí cả hai.

  thông qua đặc điểm và cấu tạo cơ thể, nam sẽ mang một số bệnh lý mắc tính đặc thù như hói thứ nhất kiểu cánh mày râu, viêm nhiễm tuyến số tiền liệt, u tinh hoàn. dưới đây là rất nhiều chứng bệnh thường gặp:

  hội chứng Alport: Là một bệnh về gene, tác hại đến thận, tai hoặc mắt. biểu hiện bị tên thầy thuốc Alport thông qua từ năm 1927, ông đã mô tả một gia đình người Anh lây lớn thành viên mang căn bệnh thận hoặc điếc. đàn ông trong gia đình này đã bỏ mạng bởi vì căn bệnh thận, trong khi những thành viên nữ giới rất ít khi có bệnh lý hoặc sống bình thường.

  [​IMG]

  Hầu tận gốc những tình trạng của dấu hiệu Alport đều thông qua sự biến dị ở gene tạo keo có tên là COL 4A5 gây ra. Gene này nằm trên nhiễm sắc thể (NST) X. bởi nữ giới bị 2 NST X, nên các bạn nữ có bệnh lý thường mắc một gene bình thường hoặc một gene không bình thường, bệnh không dấu hiệu ra ngoài. Còn nam nhiễm bệnh chỉ có một NST X, Vậy nên nếu NST X mà họ kế thừa nhiễm biến dị COL 4A5 thì sẽ chứa bệnh lý. Chất tạo keo týp IV nhiễm ở màng đáy của cầu thận, hỗ trợ lọc chất thải để bài xuất theo nước tiểu hay giữ lại rất nhiều chất thải tế nhị tử còn có lợi trong máu. Trong hiện tượng Alport, chất tạo keo đột biến đã tuân thủ hỏng chức năng lọc, dẫn dến sự đào loại bỏ cả protein và hồng cầu đến nước đi giải. đái ra máu là hiện tượng thường gặp của mọi thể bệnh. Trong tai, chất tạo keo bất thường ở ốc tai gây ra tình trạng điếc dần dần. Chất tạo keo đột biến cũng ảnh hưởng tới thủy tinh thể của mắt.

  Hói thứ nhất căn nam: Enzym 5-alpha reductase bắt đầu được nhận ra ở tuyến số tiền liệt, dẫn đến xúc tác để chuyển testosterone thành dihydrotestosterone. Hoóc môn này gắn với thụ thể androgen, thúc đẩy sự tiến triển cơ quan sinh dục ngoài và tuyến viện phí liệt. Gene chi phối enzym 5-alpha reductase nằm trên NST 5.

  Gần đây, đối tượng ta đã nhìn thấy enzym 5-alpha reductase có ở da đầu tiên hay rất nhiều khu vực da khác để thực hiện một dị ứng giống như ở tuyến tiền liệt. rất nhiều nhà khoa học cho rằng sự rối rắm hoạt động của enzym 5-alpha reductase trong rất nhiều tế bào da có thể đã góp phần tạo nên hói thứ nhất kiểu nam, trứng cá hay chứng mọc lông nhiều.

  ung thư lành tuyến chi phí liệt: Là chủng ung thư thường gặp nhất ở phái nam. Ở lứa tuổi trưởng thành, tuyến số tiền liệt nặng khoảng 20 g. Với các người, tuyến số tiền liệt nhỏ đi nhưng đa số tuyến giãn và trở thành ung thư lành. Ở Việt phái mạnh, đối với phái mạnh trên 50 tuổi, phần trăm này là 50-60%. Hai lí do cần thiết gây u lành tuyến tiền liệt là tuổi hay testosterone. Bạn bị biết mụn cóc trong miệng

  dấu hiệu lâm sàng phần nhiều của căn bệnh là rối rắm tiểu tiện. hiện trạng rối rắm vô cùng lớn hay nhẹ biểu hiện tới 1 tháng theo dõi những hiện tượng sau:

  - cảm thấy vẫn còn nước đi giải sót lại trong bọng đái dưới đây mỗi lần đi giải.

  - Phải đi tiểu lại trong khoảng mức độ chưa đến 2 giờ.

  - đường dây lần chưa thể nhịn được đi tiểu.

  - số điện thoại lần nhìn thấy tia nước đi giải kém.

  - tổng đài lần phải rặn tích cực mới đái được…

  Nếu mang các hiện tượng trên, cần đến ngay trung tâm y tế khám và chữa bệnh. Nếu ung thư quá to (trên 60 g), nhiễm phối kết hợp sỏi bọng đái, u bọng đái, túi thừa bàng quang, sỏi thận… thì phải phẫu thuật.

  viêm tuyến chi phí liệt: Thường xảy ra ở người nhiễm tuổi, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người trẻ. lý do thường vì siêu vi và khuẩn. Thỉnh thoảng, nhiễm trùng tuyến phí liệt nhiễm tác hại đến sự xuất tinh. biểu hiện bao bọc gồm đau quặn lưng, đau dữ dội khu vực đái khung, xuất tiết dịch mủ đục ở dương vật, thay đổi cấp độ tiểu tiện. Nếu nhiễm trùng tuyến số tiền liệt bằng khuẩn thì có nguy cơ điều trị thông qua kháng sinh, ko do khuẩn thì trị bệnh qua kỹ thuật xoa bóp. bác sĩ chuyên khoa cho ngón tay qua trực tràng rồi chèn ép nhịp nhàng vào tuyến viện phí liệt.

Chia sẻ trang này