Cách bù công suất vô ích bằng tụ bù

Thảo luận trong 'Điện máy khác' bắt đầu bởi levubaoanh, 12/1/17.

 1. levubaoanh

  levubaoanh Member

  Điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, laptop chạy suốt ngày đêm,... những thiết bị tiêu thụ điện loại khủng này khiến bạn choáng váng trước tiền điện mỗi tháng? Bạn ước gì số tiền đó giảm đi 1 nửa so với hiện tại? Bạn dùng đủ các biện pháp tiết kiệm: dùng bóng đèn tiết kiệm, tắt các thiết bị không cần thiết,... nhưng điều đó vẫn không làm thay đổi nhiều sự thực về lượng điện năng tiêu thụ quá lớn. Và rồi bạn biết đến Tụ bù tiết kiệm điện, một thiết bị giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn rất nhiều lần nhờ bù vào lượng công suất phản kháng (công suất vô ích) thì mọi chuyện trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.
  [​IMG]

  Phương pháp nâng cao hệ số cosφ nhân tạo: Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt các thiết bị bù công suất phản kháng ở các hộ tiêu thụ điện.

  Các phương thức bù công suất phản kháng bằng tụ bù điện:

  Có hai phương thức bù công suất phản kháng bằng tụ bù:

  a. Bù tĩnh (bù nền): bố trí bù gồm một hoặc nhiều tụ bù tạo nên lượng bù không đổi. Điều khiển bù tĩnh có thể thực hiện bằng các cách sau:

  - Bằng tay: dùng CB hoặc LBS (load – break switch).

  - Bán tự động: dùng contactor.

  - Mắc nối trực tiếp vào thiết bị tải, đóng điện cho mạch bù đồng thời khi đóng tải.

  - Ưu điểm: đơn giản và giá thành không cao.

  - Nhược điểm: khi tải dao động có khả năng dẫn đến việc bù thừa. Việc này khá nguy hiểm, dễ sảy ra nổ đối với hệ thống sử dụng máy phát. Vì vậy, phương pháp này áp dụng đối với những tải ít thay đổi.


  b. Bù động (sử dụng bộ điều khiển tụ bù tự động): Các bộ tụ bù tự động sẽ có 3 công tắc đóng mở tự động, Tụ bù động hay còn gọi là tủ điện tụ bù tự động, có khả năng thay đổi dung lượng tụ bù mà không phụ thuộc vài tải, đảm bảo hệ số công suất đạt được giá trị mong muốn.

  - Ưu điểm: không gây ra hiện tượng bù thừa, rất ổn định, làm mát đường chuyền tải và đảm bảo được hệ số công suất mong muốn.

  - Nhược điểm: chi phí lớn hơn so với bù tĩnh. Vì vậy, phương pháp này áp dụng cho các hộ gia đình sử dụng điện 1 pha xoay chiều, hoặc tại các vị trí mà công suất tác dụng và công suất phản kháng thay đổi trong phạm vi rất rộng.

  Tụ bù ICEVN được Bộ Công An giám định số 672/21CB 17/2/2006, từ 2006 sản phẩm đã được cấp phép cho người tiêu dùng sử dụng trong các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng,… Với tính năng vượt trội qua nhiều lần thử nghiệm cho thấy tụ bù tiết kiệm điện năng tiết kiệm được công suất vô ích cho các thiết bị sử dụng điện năng từ 30%-40% tương ứng với 10%-20% lượng điện năng tiêu thụ của gia đình.

  Được nghiên cứu lắp đặt phù hợp với hệ thống điện, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tụ bù tiết kiệm điện kết hợp ưu điểm và hạn chế các nhược điểm mang đến sản phẩm phù hợp không những tiết kiệm đáng kể lượng điện năng mà còn tăng tuổi thọ của các thiết bị điện, ổn định dòng điện, hạn chế hư hỏng thiết bị do điện tăng hoặc giảm áp đột ngột.

  Trí Tuê Bách Khoa, nơi cung cấp sản phẩm tiện ích và an toàn đến người tiêu dùng!

  Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

  Điện thoại:0934.556.239 Mr Phúc

Chia sẻ trang này