Tìm hiểu ứng dụng các loại tủ điều khiển bơm

Thảo luận trong 'Đồ điện tử' bắt đầu bởi ktminh44, 12/8/17.

 1. ktminh44

  ktminh44 New Member

  Trong sản xuất và sinh hoạt, nước là một chu cầu thiết yếu. Để sử dụng được nước, từ lâu máy bơm đã được sử dụng phổ biến. Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về nước không chỉ dừng lại ở một hộ gia đình hay một hộ kinh doanh riêng rẽ mà đã mở rộng ra thành một khu dân cư, một xí nghiệp, văn phòng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn đó, tủ điều khiển máy bơm nước đã ra đời để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả trong quá tình sử dụng bơm

  Do nhu cầu và mục đích sử dụng của máy bơm có nhiều loại khác nhau nên đòi hỏi công nghệ của tủ điện điều khiển máy bơm cũng khác nhau và phù hợp với từng loại. Máy bơm được phân ra nhiều loại bơm như: Bơm khí năng, bơm điện chìm,bơm ly tâm, bơm phun … Bơm còn được phân loại theo mục đích sử dụng như bơm chữa cháy, bơm hóa chất, bơm nước thải, bơm bùn … Việc thiết kế tủ điện điều khiển máy bơm nước có ba yếu tố quan trọng quyết định:

  Thứ nhất là công suất làm việc của máy bơm, hệ thống máy bơm nước. Có bao nhiêu máy bơm? Mỗi máy bơm hoạt động ở mức công suất cụ thể là bao nhiêu?

  Thứ hai là tủ điều khiển máy bơm được sử dụng trong môi trường như thế nào. Môi trường có nhiều chất thải và chất độc hại hay sử dụng trong sinh hoạt?
  [​IMG]

  Cuối cùng là đặc tính làm việc của máy bơm. Khi lắp đặt cần phải chú ý tới thông số kỹ thuật, nguyên lý hoạt động, làm việc của máy bơm.( máy bơm Pentax, máy bơm nước thải, máy bơm trục đứng ...)

  Có thể liệt kê sơ lược về đặc điểm của của tủ điều khiển trong một số hệ thống máy bơm thường gặp như:

  - Tủ điều khiển bơm trong hệ thống bơm tăng áp, cao áp ... Hệ thống tủ điều khiển này có đặc điểm là máy bơm thường khởi động và dừng theo tải thực tế áp suất và thời gian giữa các lần khởi động là khá ngắn. Loại tủ điều khiển này thường được ứng dụng nhiều cho các nhà cao tầng, trong nhà máy sản xuất, trong nhà kính với những máy có công suất vài m3/h thông thường có rơ le áp suất kèm theo máy và hoạt động tự động không cần tủ điều khiển

  - Tủ điều khiển máy bơm trong hệ thống bơm chuyên dụng như bơm chữa cháy, bơm nước thải, bơm hóa chất, bơm hầm mỏ ... Đối với hệ thống tủ điều khiển loại này thì các tiêu chuẩn về môi trường như an toàn cháy nổ, tiêu chuẩn chống nước IP ...là yếu tố quan tâm hàng đầu

  - Tủ điều khiển những hệ thống máy bơm trong công nghiệp, hệ thống bơm lớn. Công suất thường từ vài trăm đến vài nghìn m3/h. Đặc điểm lớn nhất đối với tủ điện điều khiển trạm bơm này là tính ổn định cao, yêu cầu bảo vệ với toàn hệ thống rất nhiều yếu tố, tủ điều khiển phải tự động hoàn toàn bao gồm cả việc kiểm tra tính an toàn trước, trong và kết thúc quá trình vận hành.

Chia sẻ trang này